1. Chào Mừng Bạn Đến Với Hệ Thống Diễn Đàn Trường Thịnh Group!
  + Mỗi Tin Đăng Phải Có Tiêu Đề Khác Nhau
  + Mỗi Tin Rao Vặt Phải Có Nội Dung Khác Từ 30% Trở Lên
  + Chúng tôi có quyền Xóa, Sửa Bài viết Hoặc Banned Mà Không Cần Báo Trước Với Bất Kỳ Lý do gì

Điều gì làm nên thương hiệu nổi tiếng gốm sứ Bát Tràng ?

Thảo luận trong 'Nơi Chia Sẻ Đồ Gia Đình' bắt đầu bởi thuybong95, 1/10/18.

 1. thuybong95

  thuybong95 New Member

  Tham gia ngày:
  27/9/17
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Để giải đáp cho câu hỏi :”Điều gì làm nên tên tuổi của bộ gốm sứ Bát Tràng?” trước tiên chúng ta nên xem qua về quá trình hình thành, cũng như bề dày lịch sử của một làng nghề làm gốm sứ truyền thống.
  [​IMG]

  Gốm sứ Bát Tràng có từ khi nào?

  Theo Đại Việt sử ký thì làng Bát Tràng được hình thành từ thời nhà Lý. Thời vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra đóng đô tại Thăng Long.

  Cả 5 dòng họ làm nghề gốm nổi tiếng thời đó của làng Bồ Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên (hiện đang thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình ngày nay) là Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm tất cả đã quyết định đưa các nghệ nhân làm gốm và gia đình dời làng để chuyển về kinh thành Thăng Long tìm đất lập nghiệp.

  Tất cả chọn Bạch Thổ phường thuộc huyện Gia Lâm, phủ Thuận An (hiện đã là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội ngày nay) Nguyên nhân chọn nơi này để chuyển tới là do nơi đây có nguồn đất sét trắng có thể dùng làm đồ gốm rất tốt.

  Cả 5 dòng họ đã kết hợp với dòng họ Nguyễn ở nơi đây để bắt đầu mở ra lò sản xuất gốm sứ và lập nên làng nghề gốm sứ Bát Tràng .

  Làng gốm sứ Bát Tràng đã trải qua hơn hàng trăm năm, qua các nhà vua khác nhau cho tới tận ngày nay. Nhưng vẫn còn giữ được nét truyền thống độc đáo của một làng làm gốm sứ Bát Tràng. Từ xưa làng Bát Tràng chỉ sản xuất các bộ đồ gốm sứ để phục vụ triều đình, và bán cho những người trong vùng.

  Cho mãi tới năm 1986 thì Bát Tràng mới có sự chuyển hướng kinh tế thị trường rõ rệt. Các hợp tác xã xưa lần lượt giải thể hoặc chuyển hẳn thành các công ty cổ phần, nhưng vẫn còn những cơ sở sản xuất gốm sứ nhỏ lẻ khác. Ngày nay, làng nghề gốm sứ Bát Tràng đã gần như trở thành trung tâm đồ gốm lớn trong cả nước.

  Hiện nay, ngoài những bộ gốm sứ truyền thống ra thì các lò gốm sứ Bát Tràng còn sản xuất dòng sản phẩm khác để đáp ứng những nhu cầu thị trường. Những đồ gốm sứ Bát Tràn đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều nước trên khắp thế giới.


  Điều gì làm nên tên tuổi của bộ gốm sứ Bát Tràng?

  Mặc dù công nghệ ngày nay đã tiên tiến, khoa học phát triển nhưng tại Bát Tràng vẫn giữ được nét truyền thống của một làng nghề gốm sứ truyền thống này.

  Các nguyên liệu vẫn là đất sét chứ không có pha tập thêm bất cứ thứ khác, nặn hình tạo hình trên chiếc bàn xoay truyền thống xưa.

  Các men tráng cũng không phải làm từ các hợp chất gây hại, lò nung luôn đảm bảo nhiệt độ 1300 độ C để có thể tạo thành hình và khử hết độc tố kim loại chì bên trong đất sét làm bộ ấm chén.

  Cho nên bộ ấm chén Bát Tràng được đánh giá là rất an toàn cho người sử dụng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Những nguồn nguyên liệu từ đất sét vẫn còn được sử dụng là nguồn nguyên liệu chính.

  Không chỉ với lịch sử lâu đời mà chất lượng vẫn còn được giữ nguyên theo năm tháng và còn ngảy được cải tiến hơn về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm. Các hình nét hoa văn độc đáo cũng phần nào thu hút rất nhiều giới phong thủy hay sưu tầm đồ gốm sứ tới mua.

  Ngày nay, trên các bàn thờ những bộ lư hương từ làng gốm sứ Bát Tràng cũng xuất hiện không ít trong các gia đình người Việt Nam.

  Sự lôi cuốn đến từ chất lượng cũng như về những nét trang trí đẹp mắt mang đậm tính chất phong thủy, càng làm tôn thêm những giá trị của bộ gốm sứ.

  Và còn rất nhiều sản phẩm có ghi minh văn, những sản phẩm này một số đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, một số tại các bảo tàng nước ngoài, một số hiện được sở hữu bởi các nhà sưu tầm đồ cổ, một số lưu lạc trong dân gian và một số còn chìm sâu trong lòng đất.

   
: hũ gạo

Chia sẻ trang này